Nông nghiệp - Nông thôn
Nông dân xã Duy Tân đang tích cực chiển khai trồng cây vụ đông năm 2019
Nông dân xã Duy Tân đang tích cực thu hoạch trà lúa mùa và chiển khai trồng cây vụ đông năm 2019 -2020
 

Nông dân xã Duy Tân đang tích cực thu hoạch trà lúa mùa và chiển khai trồng cây vụ đông năm 2019.                 


Hiện nay lúa mùa sớm và trung vụ của xã  Duy Tân đã chín rộ. Địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân bố trí nhân lực, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, đồng thời triển khai sản xuất vụ đông, đồng thời chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho trà nếp cái hoa vàng; Theo kết quả thăm đồng định sản trà lúa mùa sớm và trung vụ năm 2019 đạt khoảng 69 tạ/ha tăng 0,5 tạ so với năm 2018.

Ông Nguyễn Xuân Đĩnh, Giám đốc HTX  DVNN xã Duy Tân cho biết: Theo kế hoạch trồng cây vụ đông mà HTX đã xây dựng, diện tích trồng cây vụ đông năm 2019 – 2020 là 60 ha, tập chung vào cây hành cây tỏi khoảng 50 ha, còn lại là một số cây rau màu khác. Xã có 5 thôn, diện tích quy hoạch vùng trồng không tập trung gây khó khăn cho việc điều tiết nước, tuy nhiên đến thời điểm này hệ thống các mương đã được dọn dẹp đảm bảo được việc điều tiết nước, đồng thời HTX cũng cho đắp khoanh vùng diện tích trũng để đảm bảo giữ ải, không ảnh hưởng đến việc điều tiết nước tưới cho cây trồng vụ đông. Để bảo đảm thu hoạch trong khung thời vụ an toàn, HTX đã tuyên truyền, vận động bà con huy động nhân lực, máy móc ra đồng thu hoạch lúa mùa nhanh gọn.  Đồng thời UBND xã Duy Tân đã chỉ đạo HTX tích cực tuyên truyền đến bà con nông dân gặt lúa đến đâu tiến hành làm đất trồng cây vụ đông đến đó, tuy nhiên thời gian này trên địa bàn xã đã có mưa liên tục nhiều ngày làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa và làm đất trồng cây vụ đông lên tiến độ làm đất có phần chậm lại.

Ngay từ đầu vụ, được sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của chính quyền địa phương và HTX, bà con nông dân xã Duy Tân đã thực hiện gieo cấy đúng lịch thời vụ, kịp thời phòng, trừ sâu bệnh nên toàn bộ diện tích lúa mùa đến nay đã cho năng suất cao. Theo như bà con nông dân cho biết. Vụ mùa năm nay, mặc dù tình hình sâu bệnh có diễn biến phức tạp gây hại cục bộ ở một vài xứ đồng, nhưng được sự hướng dẫn về cách phòng, trừ sâu bệnh của ngành chuyên môn lúa mùa vẫn cho năng suất khá, trung bình đạt trên 2 tạ/sào.

Đài Truyền thanh xã Duy Tân


 
Các bài liên quan
Xã Duy Tân làm tốt công tác vệ sinh môi trường. (03/10/2019)
Phổ biến chăn nuôi lợn an toàn sinh học và phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (12/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay36 
 Hôm qua44
 Tuần này36 
 Tất cả164137 
IP: 3.237.94.109